CÁC BÉ TRƯỜNG MN LIÊN NGHĨA VUI ĐÓN TẾT HÀN THỰC
Hàng năm, cứ đến tháng 3 âm lịch chúng ta lại nhớ đến một ngày Tết đặc biệt của dân tộc, đó là Tết bánh trôi, bánh chay hay còn gọi là ngày Tết Hàn Thực. Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm, vào ngày này người Việt thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực. Xuất phát từ ý nghĩa đó, ngay từ những ngày đầu tháng 3 cô và trò trường Mầm non Liên Nghĩa cũng háo hức chuẩn bị những nguyên liệu để làm ra những viên bánh trôi xinh xắn.
Các bé được rèn luyện kỹ năng chia bột, thêm nhân xoay tròn và làm ra những viên bánh trôi tròn tròn, xinh xắn trông thật đẹp mắt. Trước khi bắt tay vào làm, các bé được nghe cô giáo kể về ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực. Sau khi đã rửa tay sạch sẽ, buộc tóc và quần áo gọn gàng. Để đảm bảo vệ sinh cô giáo còn cẩn thận cho các con đeo khẩu trang, găng tay nilon và ngồi hoạt động theo từng nhóm nhỏ…Các bé được bắt tay vào tự làm những viên bánh trôi đúng quy trình theo hướng dẫn của cô giáo.
Không gian lớp học dường như ấm cúng, sôi động và đậm nét văn hóa cổ truyền hơn với tiếng cười nói của trẻ nhỏ, quện với mùi thơm phức của bột nếp, đỗ xanh, đường phên, vừng rang…
Dưới sự hướng dẫn và giúp đỡ của các cô giáo, các con được trải nghiệm và tham gia vào những việc của “người lớn”: nhào bột, nặn bánh, nhồi nhân bánh. Đó dường như là một điều hết sức mới mẻ, thú vị và ý nghĩa đối với các bạn nhỏ còn ngồi trên ghế trường Mầm non. Các con tham gia vào hoạt động trải nghiệm với niềm vui phấn khởi, hứng thú và chờ mong. Bạn nào cũng tỏ ra thích thú, tự hào khi nặn xong những viên bánh trôi nước tròn trịa, xinh xắn.
Cô giáo giúp các con luộc bánh, cô cũng cho trẻ biết khi nước sôi, bánh nổi lên thì nhanh tay dùng vợt thủng vớt những viên Bánh Trôi sang thau nước lạnh để những viên bánh không bị bết dính vào nhau. Sau đó cô vợt bánh ra đĩa, chắt hết phần nước đọng, rồi trang trí cho đĩa bánh thêm hấp dẫn bằng cách cài hoa, lá, dùng đầu ngón tay chấm vào vừng rang sau đó lại chấm vào viên bánh trôi…cầu kì hơn có thể rắc thêm dừa nạo sợi lên trên…Và thành quả cuối cùng là những đĩa bánh trôi nước thơm mùi bột nếp, mùi đường phên, mùi vừng. Các con được thưởng thức món bánh trôi nước mình tự làm ra vô cùng hấp dẫn trong niềm vui, niềm tự hào về bản thân và trân trọng sản phẩm làm ra.
Với mục đích giáo dục truyền thống và ứng dụng kỹ năng trải nghiệm, thực hành cuộc sống một cách mềm dẻo, hiệu quả, đồng thời rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay. “Tết Hàn Thực thực sự đã giúp các bé trường Mầm non Liên Nghĩa có thêm kiến thức, kỹ năng về nội dung này. Các bé càng thêm háo hức mỗi khi đến trường để được tham gia vào các hoạt động vô cùng lý thú và bổ ích, qua đó các bé ngày càng thêm yêu trường, yêu lớp của mình hơn nữa. Cũng chính từ những hoạt động tập thể vô cùng hữu ích này, mà các bậc phụ huynh ngày càng tin tưởng, trân trọng và gửi trọn niềm tin với các cô giáo trong nhà trường.
Dưới đây là một số hình ảnh, clip... của cô và trò trường Mầm non Liên Nghĩa trong hoạt động trải nghiệm “Bé vui Tết Hàn Thực”: